Trung Quốc nói quân đội Myanmar và phe nổi dậy ngừng bắn tạm thời

(Tin tức Ngày nay) – Trung Quốc thông báo quân đội Myanmar và phe nổi dậy đạt được lệnh ngừng bắn tạm thời trong cuộc giao tranh ở phía bắc quốc gia Đông Nam Á vài tháng qua.

Các thành viên lực lượng nổi dậy đứng gác ở bang Shan của Myanmar tháng 11 (Ảnh: AFP).

Bà Mao Ninh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ngày 14/12 cho hay các cuộc đàm phán giữa quân đội Myanmar và lực lượng nổi dậy của các nhóm dân tộc thiểu số phía bắc đã đạt được một số kết quả, bao gồm bao gồm lệnh ngừng bắn tạm thời và 2 bên nhất trí duy trì động lực đối thoại.

Các cuộc xung đột đã bùng phát ở bang Shan gần biên giới Trung Quốc từ cuối tháng 10 khi phe nổi dậy gồm Quân đội Arakan (AA), Quân đội Liên minh Dân chủ Quốc gia Myanmar (MNDAA) và Quân đội Giải phóng Quốc gia Ta’ang (TNLA) phát động cuộc tấn công các vị trí của quân đội Myanmar.

Phe nổi dậy đã kiểm soát các vị trí quân sự và khu vực biên giới có vai trò quan trọng trong hoạt động giao thương với Trung Quốc. Các chuyên gia nhận định, đây là thách thức lớn nhất với chính quyền quân sự Myanmar kể từ khi lên nắm quyền năm 2021 sau cuộc đảo chính.

Bà Mao ngày 14/12 cho hay, các nỗ lực đối thoại do Trung Quốc làm trung gian đã khiến xung đột ở miền bắc Myanmar giảm leo thang rõ ràng.

Bà nói: “Điều này không chỉ phục vụ lợi ích của tất cả các bên liên quan ở Myanmar mà còn giúp đảm bảo hòa bình và yên ổn ở biên giới Trung Quốc – Myanmar”.

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, cuộc đối đầu giữa quân đội Myanmar và lực lượng nổi loạn trong vài tuần qua đã khiến hàng triệu người rời bỏ nhà cửa.

Trung Quốc trước đó đã nhiều lần kêu gọi hòa bình và ổn định ở Myanmar. Cuối tháng trước, quân đội Trung Quốc bắt đầu tổ chức diễn tập tác chiến gần khu vực biên giới Myanmar sau vụ việc một nửa đoàn xe hơn 250 chiếc chở hàng hóa vào quốc gia Đông Nam Á bị thiêu rụi. 

Nguồn: Báo dân trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *