Bộ Quốc phòng Anh: Sư đoàn dù Nga có thể đã tổn thất nặng nề ở Kherson

(Tin tức Ngày nay) – Bộ Quốc phòng Anh cho biết hôm 14/12, Sư đoàn dù cận vệ 104 Nga mới thành lập có thể đã chịu “tổn thất đặc biệt nặng nề” trước lực lượng Ukraine trong lần ra quân chiến đấu gần làng Krynky.

Quân đội Ukraine huấn luyện vượt sông (Ảnh: Bộ Tổng tham mưu Ukraine).

Rộ tin sư đoàn dù cận vệ của Nga vừa thành lập đã tổn thất nặng

Theo Newsweek, trong bản cập nhật hôm thứ Năm 14/12 về cuộc xung đột ở Ukraine, báo cáo của Bộ Quốc phòng Anh đã viết rằng, Sư đoàn dù cận vệ 104 của Lực lượng Dù Nga (VDV) – một đơn vị tinh nhuệ cỡ lớn mới được thành lập gần đây – “đã không đạt được mục tiêu” ở Kherson trong các hoạt động được cho là lần đầu ra quân đánh trận ở chiến trường.

Trận thua của lính VDV, những quân nhân thường được coi là những chiến binh tinh nhuệ nhất của Nga, được cho là đã xảy ra gần ngôi làng nhỏ Krynky trên bờ đông sông Dnieper ở bên phía do Moscow kiểm soát.

Krynky và khu vực xung quanh là nơi giao tranh dữ dội trong những tuần gần đây, và tháng trước Kiev tuyên bố rằng lực lượng của họ đã thiết lập một đầu cầu trên bờ sông bên phía Nga trấn giữ. Các nhà phân tích quân sự cho rằng đây là một chiến thắng chiến lược quan trọng trước lực lượng của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Bộ Quốc phòng Anh viết rằng, tổn thất nặng nề của Sư đoàn 104 thuộc VDV “diễn ra sau khi sư đoàn này gia nhập Nhóm lực lượng Dnieper của Nga và nỗ lực đánh bật đầu cầu Ukraine gần ngôi làng trên bờ đông sông Dnieper này”.

Bản cập nhật tình báo của Anh cho rằng sư đoàn này không thành công vì “được cho là được hỗ trợ kém bởi không quân và pháo binh, trong khi nhiều binh sĩ rất có thể còn thiếu kinh nghiệm”.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga qua email vào thứ Năm để đề nghị bình luận, tuy nhiên chưa nhận được phản hồi.

Bộ Quốc phòng Anh nói thêm rằng, tổn thất không cân xứng đã khiến các blogger quân sự Nga kêu gọi Thượng tướng Mikhail Teplinsky, người giữ chức chỉ huy lực lượng Nga ở Dnieper, từ chức.

Tướng Teplinsky chỉ mới được bổ nhiệm làm tư lệnh lực lượng ở Dnieper gần đây. Theo hãng thông tấn nhà nước Nga Tass, ông được bổ nhiệm làm chỉ huy lực lượng trong khu vực vào cuối tháng 10. Trước đó, ông Teplinsky được giao làm Tư lệnh lực lượng Dù Nga vào tháng 6/2022.

Vào tháng 4, theo Bộ Quốc phòng Anh, ông đã bị miễn nhiệm khỏi một vị trí cấp cao khác ở Ukraine và sau đó được phục hồi. Bộ Quốc phòng Anh đánh giá, thất bại ở Kherson có thể làm ảnh hưởng đến vị thế của Teplinsky, một vị tướng được nhiều người kính nể.

Theo Kyiv Independent, trong những tháng gần đây, lực lượng Ukraine đã tiến vào vùng Kherson ở phía đông sông Dnieper. Krynky, một khu định cư cách Kherson khoảng 35km về phía đông, được cho là một trong những điểm nóng chính ở khu vực mặt trận này.

Ukraine đã tiến hành các cuộc tấn công xuyên sông vào khu vực Kherson, phía đông sông Dnieper từ tháng 2, với các cuộc tấn công tăng cường hơn được báo cáo vào tháng 8. Vào tháng 7, lực lượng Ukraine duy trì một bãi đổ bộ gần cầu Antonovsky.

Vào mùa thu, các blogger quân sự Nga đưa tin rằng quân đội Ukraine đã thiết lập các vị trí vững chắc trên bờ sông bên phần Moscow kiểm soát và các đoạn phim được định vị địa lý ngày 19/10 xác nhận sự hiện diện của lực lượng Ukraine ở ngôi làng.

Thủy quân lục chiến Ukraine báo cáo rằng, trong tháng 11, các trận chiến trên bờ phía đông sông Dnieper ở Kherson đã khiến Nga thiệt hại gần 3.500 binh sĩ, trong đó có 1.200 người thiệt mạng.

Moscow không bình luận về các thông tin mà Kyiv Independent và Newsweek đã nêu. Tuy nhiên, trong bản cập nhất mới nhất về diễn biến chiến sự Ukraine tính tới ngày 14/12, kênh Rybar cho biết, không có thay đổi đáng kể nào theo hướng Kherson.

Lực lượng Kiev không hề cố gắng đột phá hay luân chuyển quân. Bất chấp điều này, quân đội Nga vẫn tiếp tục phá hủy đầu cầu của Ukraine ở Krynky bằng hỏa lực pháo binh, máy bay và máy bay không người lái.

Các cơ sở của Ukraine ở hữu ngạn sông Dnieper cũng đang bị Nga tấn công. Điều đáng chú ý là vấn đề thống trị của máy bay không người lái Ukraine ở khu vực này vẫn chưa được giải quyết.

Vì sao Nga không đánh sập đầu cầu của Ukraine tại Kherson?

Hiện nay, Krynky đã bị biến thành đống đổ nát giống như Pyatikhaty, Rabotino, Kleschiivka, Marinka, nơi binh sĩ Ukraine bị nghiền nát trong gạch vụn và bùn.

Tuy nhiên, bất chấp tổn thất, lực lượng Kiev vẫn bám trụ ở đầu cầu. Nga chưa nhổ sạch được những cái “gai nhức nhối” này, họ vẫn giữ khoảng cách và cố gắng tấn công đối phương bằng các cuộc không kích. Quân Kiev đã vượt sông gần hai tháng và lực lượng trên bộ của Nga thậm chí còn không cố gắng đánh bật quân Ukraine.

Vì sao vậy? Vì sao người Nga không tập hợp một lực lượng tấn công lớn với xe tăng, pháo binh và bộ binh rồi san phẳng những đầu cầu nhỏ này?

Phải chăng các cuộc không kích và ném bom của Nga quá chính xác và hiệu quả, nên Thủy quân lục chiến Ukraine đang phải chịu thương vong liên tục mà họ không chịu đựng được theo thời gian, nên chẳng bao lâu nữa các đầu cầu của Kiev sẽ tự động sụp đổ?

Phải chăng các chiến lược gia quân sự của Điện Kremlin đã đặt cược rằng, khu vực hạ lưu sông Dnieper là nơi họ không cần hệ thống phòng thủ quá dày đặc?

Có nhiều câu hỏi đến nay vẫn chưa có lời giải đáp rõ ràng.

Nguồn: Báo dân trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *