15 tác giả, tác phẩm được trao Giải thưởng Sáng tạo nội dung số 2023

(Tin tức Ngày nay) – Giải thưởng được tổ chức với mong muốn tôn vinh, khích lệ những sản phẩm nội dung số, nhà sáng tạo nội dung sản xuất ra các nội dung tích cực, mang tính nhân văn sâu sắc và tạo ra giá trị cho xã hội.

Phiên họp Hội đồng Chung khảo Giải thưởng vào ngày 09/12 (Ảnh: BTC).

Theo thông tin từ Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA), Giải thưởng Sáng tạo nội dung số 2023 (Vietnam Digital Content Creation Awards – VCA 2023) đang được hoàn tất để tìm ra chủ nhân của những chiếc Cúp được vinh danh cho mỗi hạng mục.

Ý nghĩa của Giải thưởng VCA 2023 là tôn vinh những cá nhân, tổ chức có đóng góp tích cực, xây dựng những nội dung có giá trị cho cộng đồng, góp phần phát triển của ngành nội dung số.

Ban tổ chức Giải thưởng cho biết, trải qua gần 2 tháng phát động, đã có 256 hồ sơ đăng ký tham dự. Qua đó, Hội đồng Giám khảo của giải thưởng đã tuyển chọn sau 3 vòng để lựa ra 15 tác giả, tác phẩm để vinh danh giải thưởng chính thức ở 7 hạng mục.

Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng vinh danh 29 tác giả, tác phẩm có tác phẩm được đề cử, bình chọn vào Vòng Chung khảo của Giải thưởng VCA 2023.

Những năm gần đây, với sự phát triển bùng nổ của Internet và các nền tảng công nghệ xuyên biên giới đã tạo điều kiện thuận lợi cho lĩnh vực sáng tạo nội dung số phát triển nhanh chóng cả về số lượng và chất lượng nội dung. Sáng tạo nội dung từ đó, đã trở thành ngành công nghiệp trị giá hàng nghìn tỷ USD trên toàn cầu.

Tại Việt Nam, số liệu năm 2022 cho thấy, có ít nhất 20.000 nhân sự đang hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo nội dung, với mức doanh thu lên tới 800 triệu USD. Phim, hoạt hình, âm nhạc trực tuyến, game online, sách nói, truyện tranh, ảnh, thiết kế nội dung, giáo dục trực tuyến… đang là những lĩnh vực đầy hứa hẹn của ngành công nghiệp nội dung.

Tiến sĩ Ngô Phương Lan, Chủ tịch Hội đồng Chung khảo trong buổi họp Hội đồng Chung khảo ngày 9/12 (Ảnh: BTC).

Dẫu vậy theo TS. Ngô Phương Lan, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến và Phát triển điện ảnh Việt Nam, thực trạng không gian mạng ngày nay đang tồn tại rất nhiều sản phẩm số “rác”.

Theo bà Lan, sự xuất hiện của các giải thưởng như VCA 2023 là rất cần thiết, vì sẽ góp phần khích lệ, động viên để thúc đẩy phát triển, sáng tạo những sản phẩm nội dung số tốt, hay, ý nghĩa. Từ đó, khuyến khích cộng đồng sáng tạo nội dung số tạo ra những sản phẩm nội dung có chất lượng cao, có giá trị văn hóa, giáo dục sâu sắc, mang lại giá trị tốt đẹp cho người dùng trong nước và quốc tế.

“Việc có thêm những giải thưởng trong lĩnh vực này là một cách hay để góp phần đẩy lùi sản phẩm số “rác”, bên cạnh các biện pháp quản lý hiện nay”, TS. Lan cho biết.

NSND Phạm Ngọc Tuấn, Tổng giám đốc Hãng phim Hoạt hình Việt Nam, thì cho biết: “Tôi nghĩ Giải thưởng VCA 2023 là sân chơi rất hay. Đó là sự khích lệ đối với những người đang quan tâm thị trường nội dung số. Mong rằng, kể từ cuộc thi này trở đi sẽ có nhiều tác phẩm hơn nữa đóng góp vào những giá trị văn hóa, giải trí và mang đậm bản sắc dân tộc.”

Sự kiện Triển lãm – Tọa đàm – Lễ trao giải thưởng VCA 2023 lần đầu tiên sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 22/12 tại Hà Nội.

Nguồn: Báo dân trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *